Thị trường BĐS Cao cấp tại TP.HCM trở nên sôi nổi từ quý 3-2015

Thị trường bất động sản Hà Nội tiếp tục tăng trưởng rõ rệt, đặc biệt, phân khúc bất động sản cao cấp đang “sốt” trở lại khi chiếm tỷ trọng ngày càng lớn. Tính đến quý III/2015, căn hộ cao cấp và hạng sang đã chiếm 22% trong tổng số giao dịch ở Hà Nội, tăng mạnh so với 6% năm 2013 và 18% năm 2014. Thị trường cũng chứng kiến sự tăng giá ngoạn mục của những dự án căn hộ cao cấp, với mức tăng 5,6% so với cùng kỳ năm 2014.

 

ban-tin-bds-ngay-09-09-20155

 

+ Theo thống kê của Hiệp hội BĐS Việt Nam, tính đến tháng 9.2015, chỉ sau 2 tháng Luật kinh doanh BĐS sửa đổi có hiệu lực, thị trường Hà Nội đã có hàng chục dự án triển khai bán hàng với cả trăm lượt mở bán nhưng phí bảo lãnh Bất động sản chỉ được đề cập đến trong những bản cam kết mà chưa có hợp đồng chính thức. Hiện nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn loay hoay lo các thủ tục bảo lãnh cho dự án. Nguyên nhân chủ yếu vẫn được cho gặp khó khăn trong khâu thẩm định.

 

+ Thị trường bất động sản TP.HCM trở nên sôi động khi bước vào quý III/2015, phân khúc bất động sản cao cấp chiếm lĩnh thị trường với sức chào bán và tiêu thụ cao hơn. Nguyên nhân do, nguồn hàng bất động sản cao cấp dồi dào hơn, vì quỹ đất dành cho thị trường cao cấp đã được chuẩn bị trước năm 2007, sau khi thị trường bất động sản được cho là hồi sinh, các chủ đầu tư mới bắt đầu rầm rộ mở bán và triển khai dự án. Bên cạnh đó, do đem lại lợi nhuận cao nên phân khúc cao cấp cũng được chú trong hơn trong khâu quảng bá, chào bán.

 

+ Tính đến đầu tháng 9.2015, TP.HCM đã có 327 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 2,31 tỉ USD. Trong đó, lĩnh vực bất động sản có 5 dự án đầu tư mới, với số vốn cam kết đầu tư lên đến 1,428 tỉ USD, chiếm gần 78,5% tổng vốn cam kết của doanh nghiệp FDI vào bất động sản cả nước. Điều này cho thấy, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang rất tin tưởng vào sự phục hồi của thị trường BĐS thành phố.

 

+ HĐND TP.HCM vừa thông qua gần 300 dự án thu hồi đất trong năm 2015, với nhiều dự án “treo” từ nhiều năm quaT0rong số 300 dự án, có 154 dự án đã có quyết định giao vốn thực hiện trong năm 2015, số còn lại có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và được UBND TP.HCM đánh giá cấp bách nên phải thực hiện thu hồi đất trong năm 2015. Tổng diện tích đất thu hồi hơn 1.600ha.

 

+ Hàng loạt dự án bất động sản tại Hà Nội đã được Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư hoặc thay đổi chủ đầu tư, thậm chí thu hồi dự án. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, để tránh bị rơi vào bảng thu hồi dự án, không ít chủ đầu tư tìm cách xin gia hạn thời gian. Trước thực trạng trên, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố kiến nghị các ngành, địa phương cần xem xét, phân loại nhóm dự án, tham mưu cho thành phố xử lý dứt điểm các chủ đầu tư dự án không có khả năng tài chính, thu hồi những dự án cố tình vi phạm.  

 

+ Theo thống kê của huyện Phú Quốc, tính đến tháng 9/2015, huyện đảo này đã có 202 dự án đầu tư với tổng diện tích gần 8.000 ha, tổng vốn đầu tư lên tới 144.190 tỷ đồng. Trong đó, 21 dự án nghỉ dưỡng đã được đưa vào hoạt động và 13 dự án mới bắt đầu thực hiện với diện tích lên tới hơn 500 ha. Như vậy, sau khi được phát triển trở thành đặc khu kinh tế vào tháng 6/2014 và đến tháng 10/2014 được nâng lên đô thị loại 2, Phú Quốc đã nổi lên như một “hiện tượng” và trở thành “thỏi nam châm” thu hút rất nhiều chủ đầu tư lớn.