Kiem soat lai tin dung bat dong san trong nam 2016

Ấy là phát biểu tại Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Nguyễn Phước Thanh của cuộc họp triển khai kế hoạch 2016 của ngành ngân hàng trên địa bàn Thành phố HCM, diễn ra cuối tuần qua.

  • Chi tiết trương trình mở bán biệt thự Gamuda Gardens với nhiều ưu đã, mời xem tại đây.

Theo ông Thanh, tín dụng tăng trưởng tích cực trong năm qua phần lớn chảy vào phân phối, kinh doanh. Tuy nhiên, đáng để ý là, những ngân hàng đẩy vốn vào Thị trường BÐS quá phổ biến.
 


thực tế, trong năm qua, tín dụng vững mạnh theo hướng khuyến khích, nhưng chẳng phải không mang rủi ro, nếu như kiểm soát thấp kém. vì vậy, năm nay, NHNN với thể kiểm soát tín dụng BÐS, nhất là vốn dài hạn. “Thời gian qua đã sở hữu đa dạng ngân hàng đẩy mạnh cho vay bất động sản. Điều đáng lo là, đa dạng ngân hàng đã bỏ ‘trứng’ vào 1 ‘giỏ’, chứ không phải 1 ngân hàng bỏ trứng vào 1 giỏ. do đó, phải kiểm soát rủi ro chặt chẽ, nếu như ko sẽ sớm lặp lại tình trạng nợ xấu bất động sản gia tăng”, ông Thanh kể và cho rằng, phải khuyến khích, nâng cao cường đối với vay nhỏ, lẻ, phân tán để tránh rủi ro.

thực tại cho thấy, trong năm qua những ngân hàng thương mại đã mạnh tay đẩy vốn cho cá nhân vay sắm nhà và nhà ÐT bất động sản. chủ yếu điều này đã góp phần vào tăng trưởng tín dụng tới 18% của ngành trong năm 2015.

Trong khi ấy, nợ bất lợi vẫn còn áp lực mang ngành ngân hàng, bắt buộc việc kiểm soát rủi ro trong cho vay, nhất là đối với tín dụng BÐS, bắt buộc được quan tâm. Phó thống đốc Nguyễn Phước Thanh đối với biết, qua thanh tra, hiện có một số tổng siêu thị, tập đoàn gặp khó khăn và đã mang công văn gửi NHNN đề nghị, nếu những ngân hàng thương mại đã đối với vay không cơ cấu lại và giảm lãi thì họ sẽ phá sản, kéo theo cạnh tranh cho ngân hàng thương mại.

ấy cũng là 1 trong các cảnh báo cho các ngân hàng đẩy mạnh đối với vay bất động sản trong năm 2015 và năm 2016 cũng như đối với vay vốn dài tương đối đối với lĩnh vực này.

Theo Phó thống đốc Nguyễn Phước Thanh, vốn trung và dài hạn tăng trưởng tốt, nhưng cũng cực kỳ rủi ro đối với ngân hàng nếu những ngân hàng thương mại “bóc ngắn, cắn dài”, lấy vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. các ngân hàng chạy đua lãi suất huy động vốn đối với vay sẽ khó hạn chế rủi ro thanh khoản.
 

Đồng quan điểm, tổng giám đốc HSBC, Phạm Hồng Hải cũng đối với rằng, sự tín dụng năm 2015 vững mạnh tích cực 1 phần nhờ đổ phổ biến vốn vào BÐS và dự án cao cấp hạ tầng cũng là 1 chú ý, bởi nếu như không kiểm soát kỹ rủi ro nợ xấu siêu dễ quay trở lại.

Trong năm 2015, tín dụng trong lĩnh vực BÐS tăng trưởng cao hơn những năm trước. Theo Vụ Tín dụng (NHNN), hiện dư nợ đối với vay marketing bất động sản vào khoảng 360.000 tỷ đồng. Như vậy, so có con số phương pháp đây 3 năm (2012) khoảng 197.000 tỷ đồng, thì những ngân hàng đã “bơm” vào lĩnh vực địa ốc 163.000 tỷ đồng (khoảng 7,4 tỷ USD), nâng cao 80%.

Tín dụng bất động sản đang có xu thế nâng cao cao khi ngân hàng rộng cửa cho vay đã làm dấy lên lo ngại về tình trạng bong bóng BÐS. Báo cáo kinh tế vĩ mô của Viện Nghiên cứu kinh tế và chủ yếu sách (VEPR) nhận định, sự phục hồi tại bất động sản là tín hiệu tích cực mang nền kinh tế, tuy nhiên, buộc phải thận trọng sở hữu việc phát triển tại Thị trường này và ngăn ngừa sự hình thành bong bóng BÐS có tính chu kỳ.

vừa qua, chính phủ ban hành Nghị quyết số 01/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp chính chỉ đạo điều hành thực hành Kế hoạch tăng trưởng kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2016. bên cạnh đó, cốt lõi phủ yêu cầu NHNN dùng đồng bộ những công cụ chính sách tiền tệ và những công cụ, biện pháp phong phú để hỗ trợ ổn định phân khúc ngoại tệ, điều hành tỷ giá hợp lý, ưa thích mang diễn biến kinh tế vĩ mô, Thị trường tài chủ yếu, tiền tệ trong và bên cạnh nước; điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát, phân khúc tiền tệ. đặc trưng, cốt lõi phủ lưu ý NHNN nên chú trọng kiểm soát chặt chẽ những khoản cấp tín dụng đối với những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro bất động sản, chung cư cao cấp thu hồi vốn thời gian dài...