Dang sau nhung cuoc chay dua lai xuat

những ngân hàng đang suy tính gì khi đưa ra "nước cờ" nâng lãi suất huy động đặc trưng vào thời khắc TT đang xôn xao về các thay đổi liên quan tới Dự thảo tu sửa đổi Thông tư 36 của NHNN?

  • Xem thêm: Từ nay đến ngày 06/03/2016, đặt mua thành công căn hộ Chung cư Goldmark City để nhận ngay những quà tặng trị giá và lãi xuất cực ưu đãi.

Vài ngày trở lại đây, cuộc đua tăng lãi suất huy động trở nên vấn đề “nóng” nhất trong hệ thống ngân hàng. Mức lãi tiền gửi được đẩy lên 8% cho kỳ hạn gửi dài (13 tháng trở lên) đa dạng của những nhà băng và đối tượng nhắm đến là những khách hàng cao cấp mang nhiều tiền nhàn rỗi; thậm chí, mang doanh nghiệp sẵn sàng chi trả lãi suất 8,38%/năm. Hiện cuộc đua lãi suất tại những ngân hàng hiện vẫn chưa sở hữu dấu hiệu lâm thời ngừng.

 

Vậy đâu là nguyên cớ các ngân hàng bước vào cuộc đua và hệ quả sẽ ra sao, xoay quanh vấn đề này, chúng tôi đã mang cuộc trao đổi sở hữu TS. Nguyễn Đức Độ, Viện phó Viện Kinh tế Tài cốt lõi, Học viện Tài cốt lõi (Bộ Tài chính).

 

PV: Thưa ông, động cơ nào làm cho các ngân hàng cạnh tranh lãi suất huy động 1 cách quyết liệt như hiện nay?

 

TS. Nguyễn Đức Độ : phổ biến chuyên gia cho rằng, xu thế lãi suất huy động nâng cao cho những kỳ hạn dài mang nguyên nhân chính liên can tới Dự thảo sửa sang đổi Thông tư 36 của NHNN, bên cạnh tỷ lệ vốn ngắn hạn được phép cho vay trung - dài hạn giảm từ mức 60% xuống còn 40% và hệ số rủi ro cho các khoản bắt buộc đòi trong cho vay BÐS tăng từ mức 150% lên 250%. Tôi nghĩ đây là cách giải thích tuyệt vời.

một số ý kiến cho rằng, mặt bằng lãi suất này chỉ có tính chất danh nghĩa, sở hữu thể đây chỉ là chiêu quảng cáo tên tuổi tại các ngân hàng. Tuy nhiên cũng sở hữu ý đối với rằng họ đang đói vốn thật việc để chuẩn bị thanh khoản đối với các căn hộ cao cấp cho vay trung và dài hạn. Ý kiến tại ông thì sao?

 

nếu ngân hàng nào đấy thực hiện PR bằng phương pháp này, có thể gây ra hệ quả không mong muốn là đa dạng người nghĩ rằng ngân hàng đấy đang gặp vấn đề về thanh khoản. những cơ quan chức năng với thể cũng sẽ “để ý” đến ngân hàng nhiều hơn.

mang lẽ khả năng to là phân khúc dự doán Thông tư 36 thế nào cũng được tu sửa đổi, vấn đề chỉ là mức độ và các ngân hàng nhỏ mang tỷ lệ vốn ngắn hạn đối với vay trung-dài hạn ở mức cao đang chuẩn bị trước cho tình huống này.

Mặc Dù vậy, cũng không dòng trừ khả năng sự nâng cao lãi suất huy động kỳ hạn dài và chỉ áp dụng đối với các bạn to là 1 phương pháp thức để những NHTM truyền thông điệp tới NHNN rằng việc siết tín dụng bất động sản phải được cân nói 1 cách cẩn trọng.

Mặc dù lãi suất huy động nâng cao vọt nhưng đông đảo người gửi tiền ko được hưởng trong khi đấy người đi vay lại nơm nớp lãi suất cho vay sẽ nâng cao. Cuộc đua này mặc dù mới chỉ diễn ra ở các NHTM có quy mô nhỏ tuy nhiên nếu cuộc chạy đua này ko dừng lại thì theo ông hệ lụy gì sẽ xảy ra?

nếu so có lạm phát , lãi suất huy động và cho vay bây giờ đều đang ở mức cao và ko mang lợi đối với sự phục hồi của nền kinh tế. NHNN, vì vậy, sẽ mang biện pháp để ngăn chặn cuộc đua này.

 

Từ năm ngoái, đã với hầu hết quan điểm đối với rằng lãi suất cho vay để giảm được thêm là vô cùng khó. đến thời khắc này, ông mang thể đánh giá thế nào về bài toán lãi suất từ nay đến cuối năm?

hiện tại sự giảm lãi suất, đặc thù là cho kỳ hạn dài, đang gặp một số nút thắt.

thứ nhất là tình trạng đô la hóa nền kinh tế. lúc người dân chưa sẵn sàng nắm giữ VND lâu dài và gửi vào hệ thống ngân hàng, lãi suất sẽ khó giảm. Mặc Dù thế, với sự NHNN áp dụng cách điều hành tỷ giá mới, động cơ găm giữ USD của người dân và doanh nghiệp đang có xu thế yếu đi. Đây là cơ hội để giảm lãi suất huy động và cho vay, mặc dù nên mang thêm thời kì để phát huy hiệu quả.

 

vật dụng hai là vấn đề thâm hụt ngân sách và nợ công. mới đây, chủ yếu phủ phát hành trái khoán ko chỉ để bù đắp thâm hụt ngân sách hàng năm, mà còn để đảo nợ. Điều này đang tạo sức ép khăng khăng lên mặt bằng lãi suất. Nhưng Dự thảo sửa sang đổi Thông tư 36 cũng nhắc tới sự nới tỷ lệ cao nhất nắm giữ TPCP cho các chi nhánh ngân hàng nước ngoại trừ từ 15% lên 35%. chủ yếu sách này sở hữu thể tăng cầu về TPCP và giảm áp lực đối với lãi suất phát hành. bên cạnh đó, NHNN có thể sẽ chọn nhiều TPCP hơn để giảm áp lực lên lãi suất khi cần thiết.

Về lạm phát, bây giờ với những dự báo lạm phát trong năm 2016 sẽ ở mức cao và có thể ảnh hưởng mức lãi suất kỳ vọng. Tuy nhiên, theo tôi, lạm phát trong năm nay cốt lõi sẽ do mức điều chỉnh giá dịch vụ y tế quyết định . Nhưng đây chỉ là những cú sốc về giá có tính lâm thời. yếu tố có tính quyết định tới lạm phát trong trung-dài hạn là việc phục hồi của nền kinh tế. Nhưng những số liệu được công bố vừa qua cho thấy, đà phục hồi tại nền kinh tế hiện đang chững lại.

Tính chung 2 tháng đầu năm 2016, chỉ số chế tạo toàn ngành công nghiệp mới nâng cao 6,6%, trong lúc cùng kỳ năm trước nâng cao 12%. Chỉ số PMI tháng 2/2016 cũng chỉ ở mức 50,3 điểm. Nền kinh tế cũng đang quay trở lại xuất vô cùng và đây là tín hiệu cho thấy đầu tư, trong đó sở hữu đầu tư vào BÐS, cũng đang có xu hướng chững lại. Nguyên nhân có thể do nguồn cung bất động sản, đã tăng nhanh trong giai đoạn qua và tín dụng BÐS, sở hữu khả năng sẽ bị siết lại trong tương lai. với tổng cầu như vậy, lớn mạnh GDP trong năm 2016 phổ biến khả năng sẽ thấp hơn so mang năm 2015 và lạm phát cao sẽ chưa thể xảy ra .

 

Về nút thắt nợ có hại, đây là vấn đề nan giải. Vì chủ yếu phủ quyết định không dùng tiền thuế tại dân để giải quyết nợ xấu, phải các NHTM sẽ bắt buộc tự kiếm tiền để bù đắp vào những khoản bị thiệt hại. bí quyết giải quyết này đòi hỏi phải có thời gian. việc TT bất động sản phục hồi sẽ giúp cho việc giải quyết nợ có hại dễ dàng hơn. Nhưng nếu sự phục hồi tại phân khúc BÐS chủ yếu do các nguồn tín dụng từ chủ yếu các NHTM cung cấp, tính bền vững sẽ không cao, thậm chí mang thể gây ra nợ có hại gia tăng sau này. Trong lúc ấy các cơ sở pháp lý cho sự thanh lý tài sản đảm bảo, chọn - bán nợ không tốt lại chưa được hoàn thiện. Mặc Tuy thế, khi phân khúc BÐS không còn tăng trưởng mạnh như năm 2015, cầu tín dụng sẽ yếu đi và với tác động giảm sức ép lên lãi suất.

 

Về tổng thể, khi lãi suất cao, sớm hay muộn nó cũng sẽ khiến cho nền kinh tế yếu đi. Và lúc nền kinh tế yếu đi, lãi suất sẽ bắt buộc chịu áp lực giảm, mặc dù mức giảm sở hữu thể ko được như mong đợi do những nút thắt nhắc đến trên.