Mua quat hoi nuoc hay mua quat phun suong?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại quạt làm mát có tên gọi Quat hoi nuocquạt phun sương. Nhiều người khi mua quạt không thực sự chú ý tới thường sẽ bị nhầm lẫn giữa 2 loại quạt này. Thực chất, quat hoi nuoc và quat phun suong là 2 loại quạt có công dụng, chức năng và cơ chế hoàn toàn khác nhau. Cùng báo Gia đình Việt Nam phân biệt 2 loại quạt này nhé:

 

 

Công dụng của quat hoi nuoc và quạt phun sương

Trước hết, về công nghệ sử dụng trên 2 loại quạt này, quạt hơi nước sử dụng công nghệ màng thấm và trục cuốn để đưa nước từ màng thấm (vải thấm) lên quạt gió thổi hơi nước làm mát. Còn quạt phun sương thì được máy bơm nước dẫn bằng đường dẫn ra trước quạt để gió khuếch tán hơi nước.

 

 

 

 

Về chức năng, quạt phun sương ngoài chức năng tạo sương chỉ thêm chức năng tạo ion âm cho không khí tươi mát, thơm tho và diệt cả côn trùng, hoàn toàn chỉ thích hợp dùng trong mùa hè. Quạt hơi nước có chức năng 2 chiều làm mát (dành cho mùa hè) vào tạo độ ẩm (dành cho mùa đông).

Ưu điểm của cả hai loại quạt này để tiết kiệm điện, nhiều kiểu dáng để lựa chọn, tuy nhiên, quạt phun sương khá cồng kềnh và chiếm diện tích hơn.

Quạt hơi nước có thể làm giảm nhiệt độ trong khoảng không gian khoảng 12m2 và có thểm giảm từ 3-5 độ C. Quạt phun sương có tác dụng trong khoảng không gian rộng hơn từ 15m2 đổ lại và có thể giảm từ 5-7 độ C. (Con số trung bình mang tính tham khảo). 

Tính năng của quạt hơi nước và quạt phun sương

 

Tính năng phun sương ở quạt phun sương được đánh giá cao hơn so với khuếch tán hơn nước ở quạt hơi nước. Đối với quạt hơi nước, trong tiết trời nóng ẩm chỉ tạo được hơi mát lúc đầu, sau đó do độ ẩm trong không khí tăng lên dễ gây khó chịu cho người dùng. Còn quạt phun sương được đánh giá cao ở khả năng cân bằng độ ẩm hiệu quả.  Ngoài ra, quạt phun sương còn có thêm các chế độ diệt muỗi, côn trùng, tạo các ion ẩm làm sạch, làm mát không khí.

Không gian sử dụng của quat hoi nuoc và quạt phun sương

Quạt hơi nước thường thấp nên phù hợp với không gian sinh hoạt thấp (ngồi đất, nằm nệm). Còn quạt phun sương thường thiết kế khá cao nên phù hợp với không gian rộng, ngồi bàn hoặc nằm giường. Diện tích làm mát của quạt phun sương cũng rộng hơn so với quạt hơi nước.

Hạn chế của quạt phun sương và quạt hơi nước 

Hạn chế của quạt phun sương và quạt hơi nước đều khiến độ ẩm tăng cao dễ gây hư hại cho các thiết bị điện tử khác, đôi khi là tác nhân gây nên các bệnh đường hô hấp đối với trẻ nhỏ và người lớn, tăng nguy cơ phát triển nấm mốc, đặc biệt là trong điều kiện phòng kín. 

Kết luận: Nên mua quạt phun sương hay quạt hơi nước

Nếu diện tích phòng nhà bạn không lớn, không gian sinh hoạt thấp, thì nên chọn mua quạt hơi nước. Muốn làm mát tốt hơn, nên mua quạt hơi nước có hộp đá khô làm mát. Nếu nhà bạn có không gian rộng, sinh hoạt ngồi đất và ngồi bàn, thì nên mua quạt phun sương.