Sau thang ngau thi truong bds lai canh tranh khoc liet hon

Tháng Ngâu (tháng 7 Âm lịch) theo quan niệm là tháng kiêng kị với BĐS, bởi vậy vào thời điểm này BĐS thường trầm lắng đáng kể. Tuy nhiên, sau tháng Ngâu ảm đạm, thị trường BĐS quay trở lại với hàng loạt dự án bung hàng, trong khi thị trường đang có dấu hiệu bão hòa ở những phân khúc cao cấp. Đây cũng là áp lực cạnh tranh không nhỏ với các chủ đầu tư có các dự án không có vị trí thuận lợi, hạn chế về tiện ích.

Tính đến hết tháng 7.2016, theo báo cáo từ các đơn vị nghiên cứu thị trường, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội vẫn không ngừng tăng lên, khi có gần 11.000 căn hộ được chào bán, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. Tính cả các dự án đã chào bán trước đó, thị trường căn hộ Hà Nội đang có khoảng 15.750 căn hộ, lượng căn hộ này sẽ hoàn thành vào năm 2016 - 2018. Bước sang tháng 8.2016, trùng với tháng Ngâu (tháng 7 Âm lich), dù lượng cung có hạn chế hơn nhưng vẫn có dự án mở bán như khu căn hộ Season Avenue (quận Hà Đông), Dự án Star tower 283 khương trung, Gamuda Gardens (quận Hoàng Mai), Eco Green City (đường Nguyễn Xiển, huyện Thanh Trì), Five Star Garden (quận Thanh Xuân), Vinhomes Thăng Long (huyện Hoài Đức), Vinhomes Metropolis (Liễu Giai, quận Ba Đình), Dự án Lotus Residences - nhà liền kề nghỉ dưỡng Vạn Liên, hay Chung cư CT1A - CT1B 106 Hoàng Quốc Việt…

 

Theo chu kỳ phát triển địa ốc, nguồn cung sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong thời tới, nhất là các tháng cuối năm. Cụ thể, trong thời gian tới các dự án khủng của các chủ đầu tư lớn như Vingroup với Vinhomes Sky Lake Phạm Hùng, Chung cư the two gamuda; Tân Hoàng Minh với Dự án D’.Le Jardin Trần Duy Hưng, Dự án D'.Le Roi Soleil Tây Hồ; hay FLC với Dự án Twin Tower Cầu Giấy sẽ tiếp tục bung hàng. Ngoài những tên tuổi lớn trên thị trường, trong những tháng cuối năm này cũng sẽ đón nhận khá nhiều dự án của các tên tuổi lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường Hà Nội, như dự án chung cư Sao Ánh Dương Star AD1 tại Lĩnh Nam của CTCP Tập đoàn Sao Ánh Dương, hay dự án mang thương hiệu riêng Rivera của Long Giang Land…

 

 
Theo khảo sát của PV, hầu hết các dự án bung hàng vào từ tháng 9 tới cuối năm hầu hết là những dự án nhà ở thuộc phân khúc trung, cao cấp. Giá bán trung bình tại các dự án Chung cư flc garden city này cũng xấp xỉ từ 30 triệu đồng/m2 tới 40 triệu đồng/m2. Chính lượng lớn các dự án cao ấp ồ ạt ra mắt đang khiến thị trường bội cung căn hộ cao cấp. Mới đây, trong buối gặp gỡ các doanh nghiệp BĐS, người đứng đầu ngành Xây dựng, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cũng cảnh báo, đến cuối năm 2016 đến giữa năm 2017 sẽ dư thừa nhà ở phân khúc cao cấp. Theo Bộ trưởng Hà, nếuthực hiện hết các dự án BĐS thì có khả năng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, sẽ dư thừa nguồn cung cao cấp nhưng thiếu nhà cho người thu nhập thấp. Một điều đáng lưu ý khác, phần lớn tín dụng BĐS chỉ tập chung vào sản phẩm cao cấp hoặc chỉ tập trung 1 số nhà đầu tư. Bên cạnh đó, đã bắt đầu có đầu cơ, dự án tăng từ 3-7%, cục bộ ở một số dự án có sự tăng giá cao hơn rất nhiều. Đây là kết quả của đầu cơ, của một số đơn vị bán hàng đẩy giá. Tổng kết lại, Bộ trưởng Xây dựng đánh giá: Tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu như các chủ đầu tư, cơ quan quản lý không kiểm soát tốt tài chính.

Với số lượng lớn các dự án mở bán, các ý kiến trong giới BĐS đều có nhận định, cuộc cạnh tranh sẽ vô cùng khốc liệt trên thị trường. Ngoại trừ những dự án của các tên tuổi đã có thương hiệu và uy tín trên thị trường, những dự án mới ra mắt sẽ đối mặt với nhiều khó khăn trong việc thu hút khách hàng. “ Những dự án mới ra mắt thị trường nếu không có những điểm nhấn đặc biệt, mà chỉ là những lời mời chào chung chung, như vị trí đắc địa, hoặc ăn theo hạ tầng nhưng thực tế lại nằm sâu trong ngõ sẽ rất khó để cạnh tranh với những dự án vốn đã có thanh khoản cao của các chủ đầu tư có thương hiệu.Chưa kể, những dự án này còn kém trong các hoạt động truyền thông mang tính chính thống, dẫn đến việc khách hàng không đặt nhiều niềm tin vào chủ đầu tư. Do đó, khả năng ế ẩm ngay khi vừa ra mắt thị trường là rất có thể xảy ra”, ông Phạm Thành Hưng- Phó chủ tịch Cen Group - nhận định.