Ha noi khan hiem can ho gia ra dip cuoi nam 2016

Căn hộ giá rẻ, tầm tiền khoảng 1 tỷ đồng là phân khúc căn hộ được người mua quan tâm nhất hiện nay. Tuy nhiên, nguồn cung của phân khúc này tại Hà Nội đang ngày càng khan hiếm.

 

 

Vào những năm 2013 - 2014, khi thị trường bất động sản trầm lắng, phát triển các dự án nhà ở khoảng 1 tỷ đồng được coi là “điểm hấp dẫn” của nhiều doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản. Đến nay, khi thị trường bắt đầu khởi sắc, kéo nhiều nhà đầu tư trở lại đặc biệt là các tập đoàn lớn với dòng sản phẩm cao cấp, trung cấp thì phân khúc nhà giá 1 tỷ đồng lại “lẻ bóng” trên thị trường khi số dự án khởi công mới hầu như là không có.

 

Khảo sát tại Hà Nội hiện nay, nguồn cung các dự án có giá trung bình đang được mở bán không nhiều, chỉ có tại một số dự án như Golden Central Tower (Khu đô thị mới Kim Văn Kim Lũ – Quận Hoàng Mai) với giá khoảng 19 triệu đồng/m2; The Golden An Khánh với giá 12-14 triệu đồng/m2; Chung cư Flc Garden City và The Vesta Phú Lãm (Hà Đông)...

 

Số liệu thống kê từ Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, tại khu vực Hà Nội vẫn còn rất nhiều người có nhu cầu thuê, thuê mua, mua nhà ở, nhà ở thu nhập thấp với tổng diện tích lên tới 5,5 triệu m2 (tương đương 110.000 căn hộ và 11.000 chỗ ở cho công nhân trong các khu công nghiệp).

 

Mới đây nhất, Hải Phát Land công bố sẽ đưa ra thị trường dự án Thăng Long Victory với mức giá chỉ 1 tỷ đồng cho một căn hộ ba phòng ngủ có diện tích hơn 90m2. Đặc biệt hơn, đây là một trong các dự án hiếm hoi được nhận nhà trước Tết Đinh Dậu. Ngoài ra khách hàng mua căn hộ tại thời điểm này còn được chủ đầu tư tặng 3 năm phí dịch vụ quản lý tòa nhà.

 

Là một phần của dự án The Vesta – V3 Prime cũng được Hải Phát Land mở bán với giá chỉ 15 triệu đồng/m2. Chủ đầu tư bật mí, mặc dù gặp khó khăn khi gói vay 30.000 tỷ đồng đã chính thức kết thúc nhưng có vẻ như với tiềm lực tài chính ổn định, chủ đầu tư dự án này vẫn đang nỗ lực hoàn tất dự án này vào đầu năm 2017.

Lý giải vì sao khan hiếm nhà giá thấp, ông Nguyễn Thọ Tuyển - Tổng Giám đốc Hệ thống siêu thị dự án Bất động sản STDA cho rằng, cũng vì một phần là do lợi nhuận của phân khúc này thấp nên không thu hút nhiều chủ đầu tư. Trong khi đó, từ khi bắt đầu một dự án, hoàn thành thủ tục phải mất một thời gian khá dài, có khi đến vài năm, bỏ ra rất nhiều chi phí nhưng lợi nhuận thu về thấp nên rất nhiều doanh nghiệp ngại không muốn tham gia.

 

"Thêm nữa, do thời gian qua, khi thị trường bất động sản sau nhiều năm “đóng băng” đã phục hồi và khởi sắc trở lại, nhà giá trên 1,5 tỷ đồng có giao dịch khá tốt khiến các chủ đầu tư thi nhau lao vào. Bởi đầu tư vào phân khúc trung và cao cấp thì tỷ suất lợi nhuận sẽ cao hơn nhiều so với đầu tư xây dựng các dự án nhà ở có giá rẻ. Vì vậy, nhà dưới 1,5 tỷ đồng vẫn tiếp tục khan hiếm trong năm 2016 – 2017" - ông Tuyển nhận định.

 

Đại diện một chủ đầu tư bất động sản tại Hà Nội tiết lộ nguyên nhân khiến các dự án nhà ở giá rẻ khan hiếm trong thời gian vừa qua là do sự tác động của các chính sách, đặc biệt là chính sách tín dụng. Trong đó, có thể coi việc gói 30 nghìn tỷ đồng bị tạm ngừng giải ngân và dừng ký vay mới đã ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý chung của cả nhà đầu tư, lẫn người mua nhà.

 

Trong khi người mua nhà chờ đợi chính sách hỗ trợ mới để có thể tiếp cận dễ dàng trong việc sở hữu một căn nhà, thì với các chủ đầu tư, việc thay đổi về mặt chính sách chứa nhiều “rủi ro”, khiến doanh nghiệp phải cân nhắc, tính toán kỹ hơn kế hoạch triển khai các dự án nhà ở giá rẻ.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Nguyễn Trần Nam đưa ra dẫn chứng: "Bài học khủng hoảng bất động sản năm 2010 - 2011 đã thấy rất rõ. Thời điểm đó cả nước có gần 4.000 dự án bất động sản, trong đó có rất ít dự án nhà ở xã hội và thu nhập thấp. Chính vì thế gây ra tình trạng tồn đọng hàng hóa, tiền không quay được về ngân hàng, sản phẩm vật tư không đưa vào được sử dụng, các khu đô thị bỏ hoang, lãng phí nguồn lực xã hội".

 

Với kinh nghiệm lâu năm trên thị trường bất động sản, ông Nam cũng khẳng định: "Một thị trường muốn bền vững thì phải cân đối cung cầu. Một mặt đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư nhưng mặt khác cũng phải có nguồn cung nhà ở phù hợp với túi tiền và nhu cầu ở thực của người dân, nhất là những người có thu nhập thấp, khó khăn về nhà ở".

 

“Về phía Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trong thời gian tới Hiệp hội sẽ có kiến nghị gửi lên Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan quản lý nhà nước có những hành động cụ thể để cảnh báo các khuynh hướng lệch lạc, đồng thời định hướng các doanh nghiệp tập trung vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô nhỏ, giá thấp để làm cho thị trường cân bằng hơn và đáp ứng đúng nhu cầu và khả năng thanh toán của người dân” – ông Nam cho biết.