Day len tranh cai ve moi gioi bat dong san online

Quan điểm của CEO Sàn BĐS Rồng bay về chuyện mua bán BĐS online đã dẫn đến nhiều phản hồi trái chiều từ những người đang hành nghề môi giới bất động sản (BĐS)

Sau phát biểu “nếu ai còn chưa chuẩn bị bán BĐS theo phương thức online trong thời gian tới, thì người đó sẽ bị tụt hậu và có lẽ đừng nên theo đuổi nghề môi giới” của ông Nguyễn Văn Tuấn, CEO Sàn BĐS Rồng bay được đưa ra, đã xuất hiện khá nhiều tranh cãi về vấn đề này đến từ dân môi giới BĐS, phản đối cũng có, ủng hộ cũng có.

Anh Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc tiếp thị Hà Hải Land, cho rằng thời điểm này việc bán BĐS online tại Việt Nam là chưa phù hợp vì sẽ gặp trở ngại bởi rất nhiều lý do – “Mua nhà dự án, xuống thăm dự án mắt thấy mười mươi còn chưa tin nữa, huống chi đòi ngồi nhà mà tin thì...., có ai dám mua nhà kiểu này, vì dân đã quá mất niềm tin với nhiều chủ đầu tư, rồi quá nhiều vụ lùm xùm thời gian vừa qua, đến nhận nhà về ở mấy năm rồi mà còn tý bị đuổi ra khỏi nhà, thì biết tin ai bây giờ???”


Câu chuyện giao dịch BĐS online lan tỏa trên mạng xã hội, thu hút được nhiều ý kiến từ dân môi giới BĐS

Trong khi đó, ông Vũ Trường Thắng, Giám đốc Marketing Hội quán BĐS lại đưa ra một khó khăn khác khi tiến hành giao dịch BĐS online: “Còn một vấn đề nữa là không phải khách nào cũng rành về vấn đề ngân hàng, trong khi hầu hết đều vay. Nếu xem online xong mà giữ chỗ chuyển tiền luôn thì mấy "cụ BĐS" và Ngân hàng đi bán trà đá hết.”

Thêm vào đó cũng có nhiều luồng ý kiến cho rằng người Việt có thói quen mua bán bằng cách gặp trực tiếp, đặc biệt là những thứ có giá trị lớn như BĐS và thực tế trong làng môi giới, có nhiều chuyên gia lão làng không cần quá rành công nghệ, nhưng vẫn đang bán BĐS với doanh số cực tốt.

Tuy có thể thấy, việc giao dịch BĐS online sẽ gặp phải không ít vấn đề cần được giải quyết, nhưng cũng cho thấy rất nhiều cơ hội phát triển, khi mô hình này nhận được sự quan tâm của đông đảo người mua nhà.

“Bảo rằng người mua nhà cần sự tin cậy nên phải gặp mặt trực tiếp, nhưng thử nghĩ xem có môi giới nào khi gặp khách hàng không tô vẽ đủ điều tốt đẹp về dự án để bán được hàng?. Chính vì vậy nên người mua nhà mới phải tự đi tìm hiểu trên Internet, nhưng trên mạng thông tin thường phân tán và rất mất thời gian tìm kiếm. Việc thông tin về các dự án được minh bạch hóa và tập trung tại một nơi luôn là điều mà chúng tôi cần.” – Anh Long, một người đang có nhu cầu tìm mua nhà khi được hỏi đánh giá.

Cũng theo anh Long, được kiểm tra tiến độ dự án online giúp ích rất nhiều cho người mua nhà, bởi họ không có thời gian thường xuyên đến dự án để xem xét, kiểm tra. Đồng thời, ở khía cạnh nào đó được giám sát chủ đầu tư.

Còn lãnh đạo một doanh nghiệp là chủ đầu tư nhiều dự án BĐS lớn tại Hà Nội cũng đánh giá cao mô hình giao dịch BĐS online và cho rằng những trở ngại ở trên không phải là vấn đề lớn.

“Bây giờ là thời đại của thông tin và Internet, cách bán hàng mới này sẽ giúp thúc đẩy tính thanh khoản của thị trường BĐS. Với những chủ đầu tư lớn và có uy tín như chúng tôi, thì chẳng có lý do gì không hợp tác với Sàn BĐS Rồng bay để cung cấp đầy đủ thông tin minh bạch cho khách hàng. Việc này vừa có lợi cho khách hàng, mà giúp ích cho chúng tôi trong việc bán được dự án.” vị này nói.
Ngồi một chỗ mà xem được tiến độ nhiều dự án, rất có lợi cho khách hàng, đặc biệt là các nhà đầu tư BĐS
  • CENINVEST NHÀ PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN DỰ ÁN THE GOLDEN PALM
Là một nhà đầu tư BĐS lâu năm, anh Nguyễn Hoàng Nam cũng ấn tượng với mô hình giao dịch BĐS online: “Quá tốt! Chỉ cần ngồi một chỗ đã có thể xem xét được nhiều dự án, kể cả những dự án ở khu vực khác như Đà Nẵng, Sài Gòn, còn có thể kiểm tra cả tiến độ nữa. Riêng việc này cũng đã giúp giảm chi phí khá nhiều.”

“Còn về chuyện vay ngân hàng, hiện các ngân hàng còn đang cho vay online ầm ầm, tự bản thân họ sẽ có quy trình thẩm định tín dụng để đảm bảo an toàn khoản cho vay. Việc đưa ra thông tin về các gói vay dành cho các dự án BĐS kèm thêm dịch vụ tư vấn chi tiết sẽ giúp khách hàng chọn lựa tốt hơn, chứ chẳng có rủi ro gì cả.” – anh Nam nói thêm.

Trong một nghiên cứu được đưa ra trong Hội thảo về BĐS mới đây, cho thấy 76% người mua nhà hiện nay thường nghiên cứu trên mạng trước khi mua và 57% giao dịch BĐS thực tế được bắt nguồn từ Internet. Tỷ lệ này chắc chắn sẽ tiếp tục tăng lên trong tương lai, mở ra cơ hội lớn cho việc giao dịch BĐS online.