Gui tiet kiem cuoi nam Dau tu la phai vui nhu the

Cuối năm, khi người người khuyên nhau đi mua nhà, nhà nhà nhỏ to kháo nhau mua đất, người Việt vẫn ùn ùn rủ nhau “cất” đến 3,5 tỷ đồng vào các tài khoản tiết kiệm. Phải chăng sau một năm 2016 đầy biến động, nhiều người Việt bỗng “lười” tìm nơi sinh lời từ tiền nhàn rỗi?

 
 

Đúng nhưng không đủ. Thực tế, kênh tiền gửi ở thị trường nội, với sự ổn định, an toàn và dễ dàng của nó, luôn rất đáng cho các nhà đầu tư cá nhân “lười” để vừa lợi lại vừa vui.

 “Nhẹ đầu” như gửi tiết kiệm.

Chia sẻ của anh Hùng, một môi giới bất động sản ở Hà Nội. “Làm trong nghề, lại càng thấy những chi phí phát sinh và thủ tục sở hữu bất động sản đúng là rất phiền, vừa tốn thời gian, vừa tốn kém. Đã thế, mua bất động sản thì phải chờ vài năm mới mong thu tiền về. Rồi còn lại bấp bênh, còn mất ngủ vì thị trường, mệt tim lắm.” Thế nên, anh chọn gửi ngân hàng. “Cuối năm nhiều thứ để lo, chọn bất động sản, có khi cân nhắc cả 10 tháng cũng chả xong được trong khi mang tiền ra ngân hàng tầm 10 phút đã xong. Tết sắp đến rồi, cứ đơn giản hiệu quả như gửi tiền cho nhẹ người.”

Không chỉ bất động sản, mà nhiều nhà đầu tư chứng khoán hay ngoại tệ cũng xôn xao “dời vốn” vào tiết kiệm. Chị Nhàn, một nhà đầu tư chứng khoán có thâm niên ở TP.HCM giờ cũng quyết định “hạ cánh an toàn” với ngân hàng. Chị chia sẻ: “Lãi suất dù đang hạ, nhưng không thấp lại ổn định cực kì, đã thế còn chả lo mất tiền, muốn rút cũng không phức tạp lắm.” Chị chia sẻ chuyện bị đồng nghiệp chê vừa “lười” vừa “nhác” với nụ cười tươi đầy khoái chí: “ Nghiên cứu, theo dõi nhiều kênh đầu tư khác suốt 10 năm nay đấy thôi, cuối cùng vẫn thấy cứ “hạ cánh” ở tiền gửi là “khỏe” nhất, lại lâu dài. Thế nên năm nay tôi bỏ hết vào ngân hàng, để thanh thản đầu óc mà lo thu xếp cuối năm về quê ăn tết. Mệt cả năm rồi, cuối năm cứ nhanh gọn thế cho khỏe thân.”

Gửi tiết kiệm cuối năm: Đầu tư là phải vui như thế! - 1

 “Vui” như gửi tiết kiệm.

Bỏ qua những “phần cứng” như lợi nhuận và rủi ro, gửi tiết kiệm luôn là sự lựa chọn gần gũi với nhiều người dân Việt vì những giá trị tinh thần lớn hơn cả lãi suất. Chị Trúc, một nhân viên công chức ở Hà Nôi chia sẻ cảm xúc khi dẫn mẹ đi mở tài khoản tiết kiệm. “Mình chỉ làm nhà nước, mấy năm nay cũng chỉ đủ tiền ra tiền vào, mua gì cho mẹ cũng bị từ chối, không thì cứ để dành mãi. Thế là năm nay quyết định chơi lớn luôn, làm hẳn cho cụ sổ tiết kiệm 100 triệu đồng ở BIDV, cho mẹ tha hồ để dành. Ngân hàng BIDV uy tín, lãi suất lại khá mà dịch vụ chăm sóc khách hàng lại cực tốt. Gửi tiền ở đây giống như “tặng” mẹ thêm một nơi săn sóc, thêm một chỗ hỏi han vậy.”

Bác An, đón cái tết hưu trí đầu tiên một cách thật đặc biệt. Ông vừa ra một quyết định chốt sổ 2016 bằng việc bán nhà ở thành phố, gửi hết vào 2 tài khoản tiết kiệm: một tên ông, một tên vợ và về quê sống gần bà con và đi du lịch. Ông cười xòa chia sẻ về quyết định của mình: “Bám trụ ở Sài Gòn đủ rồi, tích góp cũng đủ rồi, giờ muốn đưa bà ấy đi chơi khắp nơi, con cái đều có nhà riêng, để căn nhà phố lại chỉ thêm lo nghĩ. Thế nên cứ tậu một căn nho nhỏ hơn dưới quê. Tiền gửi vào ngân hàng uy tín như BIDV thì chỉ có lãi chứ không lỗ đâu được. Cả đời vợ mình vất vả chả bao giờ tích góp riêng, giờ không biết tặng gì cho đủ, thôi thì cho bà ấy cuốn sổ nho nhỏ vừa vui, vừa có ích, vừa thực tế!”

Gửi tiết kiệm cuối năm: Đầu tư là phải vui như thế! - 2

Anh Châu, kỹ sư tin học ở Đà Nẵng, chia sẻ dự định mừng kỉ niệm 20 năm ngày cưới cho vợ bằng quyển sổ tiết kiệm đến ..500 triệu đồng. “Tiền ấy vốn là để dành mua nhà, giờ cũng nhiều nhiều rồi, giao hẳn cho vợ “quản.” Mình có tìm hiểu so sánh kĩ, quyết định chọn BIDV vì lãi cao mà tiện ích quản lý tài khoản cũng rất ưu việt. Thêm nữa là vợ mình đặc biệt thích những ngân hàng chăm sóc khách hàng tốt như BIDV..”

Cô Khánh, một giáo viên đã về hưu ở TP.HCM. “Nghe về chương trình “Tết yêu thương, xuân ngập tràn” của BIDV, mỗi 100 triệu đồng gửi thì được lì xì 100 nghìn trong tháng 12 với tháng 1. Thế là tôi tranh thủ đáo hạn sổ, đi làm sổ mới ngay.Tết này tôi có sổ lớn, còn mấy nhóc nhà tôi có bao lì xì “nhỏ mà lớn.” Thế là vui cả nhà!”

Không tốn phí, thủ tục dễ dàng lại được lì xì, gửi tiền là phải vui như thế, đầu tư là phải ý nghĩa như thế! “Lười” mà “lợi” đủ đường như thế, dại gì không “lười.”