Ong nhua PVC la gi, ung dung cua ong pvc

Ống polyvinyl Chloride - Ống PVC được làm từ vật liệu kết hợp nhựa và vinyl. Các đường ống này bền, khó phá hủy, và lâu dài. Chúng không bị gỉ, thối, hoặc mòn theo thời gian. Vì lý do đó, đường ống PVC thường được sử dụng nhiều nhất trong các hệ thống cấp nước, đường dây ngầm và đường ống cống.


PVC được phát triển lần đầu tiên vào năm 1925 khi một nhân viên BF Goodrich, Tiến sĩ Waldo Semon, đã cố gắng tạo ra một phương pháp kết dính kim loại và cao su. Sau khi trộn các vật liệu lại với nhau để tạo ra một vật liệu mạnh và linh hoạt, Semon đã phát hiện ra PVC. Tuy nhiên, sản phẩm vẫn hầu như không có ích cho một thập kỷ nữa. Cuối những năm 1930, nó đã được tìm thấy có khả năng hấp thụ sốc lớn. Khám phá này đã dẫn đến việc tạo ra các lốp xe nhựa PVC kéo dài.

Ống pvc

Ống nhựa PVC gồm hai loại. Ống nhựa PVC cứng hay còn gọi là ống uPVC và ống nhựa PVC mềm. Ống nhựa PVC cứng không dùng chất hóa dẻo trong công thức phối trộn. Ngược lại ống PVC mềm phải sử dụng chất hóa dẻo trong công thức phối trộn, chất hóa dẻo thường dùng là dầu hóa dẻo DOP.

Ống nhựa PVC được sản xuất trên máy đùn. Máy đùn có thể là máy đùn hai trục vis hoặc máy đùn một trục vis. Thông thường ống nhựa PVC được sản xuất trên máy đùn hai trục vis sẽ cho sản phẩm chất lượng tốt hơn hẳn so với máy đùn một trục vis. Do máy đùn hai trục vis có khả năng làm cho hỗn hợp nhựa PVC nóng chảy tốt hơn nên có thể sử dụng trực tiếp hỗn hợp sau khi trộn trên máy trộn. Ngược lại máy đùn một trục vis phải sử dụng hạt nhựa PVC tạo sẵn hoặc phải sử dụng phụ gia trong công thức phối trộn cho độ nóng chảy tốt.

Hai thập kỷ sau, ống nhựa PVC được phát minh ra. Bằng cách gia nhiệt PVC, một máy được gọi là máy đùn có thể được sử dụng để đẩy nó vào các ống rỗng. Điều này làm cho đường ống đã được cực kỳ vững chắc và hầu như không thể huỷ diệt. Sử dụng các ống này cho hệ thống thủy lợi đã được chứng minh là có hiệu quả, và ống nhựa PVC từ đó đã được coi là một phương tiện hợp lý và đáng tin cậy cho đường ống nước.

Do khả năng chịu được sự chuyển động và uốn cong của ống nhựa PVC, nó cũng ngày càng được sử dụng trong các khu vực bị động đất; Nó có thể chịu được rung lắc mạnh mẽ của trái đất mà không gặp phải bất kỳ thiệt hại. Bề mặt mịn của đường ống cũng có khả năng chống lại sự nhiễm bẩn của vi khuẩn như E. coli. Do đó, nhiều công ty nước dựa vào ống nhựa PVC trong hệ thống của họ để tránh không bị nhiễm bẩn.

Thành phần phối trộn của ống uPVC bao gồm bột nhựa PVC với chỉ số K là 65 - 66, chất ổn định nhiệt, chất bôi trơn nội, chất bôi trơn ngoại, chất trợ gia công, chất độn, bột màu v.v...

Thành phần phối trộn của ống PVC mềm bao gồm bột nhựa PVC (K65 - K66), chất ổn định nhiệt, chất bôi trơn, bột màu, chất hóa dẻo v.v...

Đối với hầu hết các ứng dụng, loại ống này được coi là rất an toàn. Tuy nhiên, đã có một số trường hợp được báo cáo về vụ rò rỉ đường ống khi sử dụng để vận chuyển khí áp lực cao, tuy nhiên, và trong hầu hết các trường hợp, nó không được khuyến cáo cho việc sử dụng này. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng  Ống nhựa PVC được sản xuất trước giữa những năm 1970 có thể làm cho chất lỏng chảy vào chất lỏng chảy qua chúng, nhưng những thay đổi trong phương pháp sản xuất đã làm giảm đáng kể nguy cơ này.


Ống PVC được sử dụng rất đa dạng trong cuộc sống từ ống dẫn nước từ nhà máy nước đến các trạm phân phối nước, ống cấp từ nhà máy cấp nước đến hộ gia đình, ống nước thải trong các tòa nhà cao tầng, ống dẫn nước tưới ở các trang trại trồng cao su, ca phê, tiêu, điều, ống dẫn nước cấp ở các nhà máy thủy điện v.v...

Dù vậy với đặc tính hóa chất độc hại nên ống PVC dần được thay thế bằng ống nhựa HDPE ít độc hại với độ bền lớn hơn