Ong HDPE la gi, ung dung cua ong nhua HDPE

High-density polyethylene Ống HDPE hoặc polyethylene high-density (PEHD) là một polyethylene thermoplastic làm từ dầu mỏ. Nó đôi khi được gọi là "alkathene" hoặc "polythene" khi sử dụng cho đường ống. [1] Với tỷ trọng sức mạnh-mật độ cao, HDPE được sử dụng trong sản xuất chai nhựa, ống chống ăn mòn, mặt nạ địa lý và gỗ xốp. HDPE thường được tái chế, và có số "2" là mã nhận dạng nhựa của nó.
 
HDPE được biết đến với tỷ lệ sức bền / mật độ lớn. Mật độ HDPE có thể dao động từ 0,93 đến 0,97 g / cm3 hoặc 970 kg / m 3. Mặc dù mật độ HDPE chỉ cao hơn một chút so với polyethylene mật độ thấp, HDPE có ít phân nhánh, tạo ra lực mạnh liên phân tử mạnh và độ bền kéo cao hơn LDPE. Sự khác biệt trong sức mạnh vượt quá sự khác biệt về mật độ, tạo cho HDPE sức mạnh cụ thể cao hơn. [5] Nó cũng khó hơn và không rõ ràng hơn và có thể chịu được nhiệt độ cao hơn một chút (120 ° C / 248 ° F trong thời gian ngắn). Polyethylene mật độ cao, không giống như polypropylene, không thể chịu đựng được điều kiện tự cân bằng yêu cầu bình thường. Việc thiếu sự phân nhánh được đảm bảo bằng sự lựa chọn chất xúc tác thích hợp (ví dụ, các chất xúc tác Ziegler-Natta) và các điều kiện phản ứng.
 
Các tính chất vật lý của HDPE có thể khác nhau tùy thuộc vào quá trình đúc được sử dụng để sản xuất một mẫu cụ thể; Đến một mức độ một yếu tố quyết định là các phương pháp thử nghiệm tiêu chuẩn quốc tế được sử dụng để xác định các đặc tính cho một quá trình cụ thể. Ví dụ, trong khuôn mẫu quay, để xác định sức đề kháng của vết nứt ứng suất môi trường của một mẫu, thử nghiệm tải lực căng cố định (Notched Constant Tensile Load Test - NCTL) được sử dụng.
 

 
 
Ống nhựa HDPE có nhiều ứng dụng:
 
Lắp đặt bể bơi
Dây máy in 3-D
Hội đồng quản trị Arena Board
Backpacking frames
Phiến đá
Băng rôn
Nắp chai
Thuyền
Đường ống chống hóa chất
Coax cáp cách điện
Hộp đựng thực phẩm
Bồn chứa nhiên liệu cho xe cộ
Bảo vệ ăn mòn cho đường ống thép
Cá hồi; Mặc dù quá nặng cho hiệu suất tốt
Hộp điện và hệ thống ống nước
Thấu kính Far-IR
Ghế và bàn xếp
Geomembrane cho các ứng dụng thủy lực (như kênh rãnh và quân tiếp viện) và ngăn chặn hóa chất
Hệ thống đường ống truyền nhiệt địa nhiệt
Vật liệu chịu lửa chịu lửa
Cuối cùng cho giày
Hệ thống ống phân phối khí tự nhiên
bắn pháo hoa
Đường ống dẫn nước
Đường ống thoát nước
Túi nhựa
Chai nhựa thích hợp cho cả tái chế (như bình sữa) hoặc tái sử dụng
Gỗ xẻ
Phẫu thuật thẩm mỹ (tái tạo xương và mặt)
Rào cản
Đường trượt tuyết và hộp
Giấy đá
Kho chứa
Ống viễn thông
Tyvek
Ống nước cấp nước sinh hoạt và nông nghiệp
Vật liệu composite bằng gỗ (sử dụng polyme tái chế)
 
HDPE cũng được sử dụng cho các lớp phủ tế bào ở bãi chôn lấp hợp vệ sinh phụ đề D, trong đó các tấm lớn của HDPE được đùn hoặc nêm được hàn để tạo thành một hàng rào kháng hóa chất đồng nhất với mục đích ngăn ngừa ô nhiễm đất và nước ngầm bởi các thành phần chất lỏng của chất rắn chất thải.
 
HDPE được ưa chuộng bởi việc buôn bán pháo hoa cho vữa thép hoặc ống nhựa PVC, bền hơn và an toàn hơn. HDPE có xu hướng xé rách hoặc xé ra trong một sự cố thay vì vỡ và trở thành mảnh vụn giống như các vật liệu khác.
 
Các bình sữa và các sản phẩm rỗng khác được sản xuất bằng thổi khuôn là nơi ứng dụng quan trọng nhất cho HDPE, chiếm một phần ba sản lượng trên toàn thế giới, hoặc hơn 8 triệu tấn. Có một số bằng chứng cho thấy hình thức tái chế này ít sử dụng năng lượng hơn việc tái chế thông thường, có thể bao gồm năng lượng được thể hiện lớn để vận chuyển.
 
Trên tất cả, Trung Quốc, nơi mà chai nước giải khát được làm từ HDPE được nhập khẩu lần đầu tiên vào năm 2005, là một thị trường ngày càng tăng cho bao bì HDPE cứng, do kết quả của việc cải thiện mức sống. Tại Ấn Độ và các nước đang phát triển, các nước mới nổi khác, việc mở rộng cơ sở hạ tầng bao gồm việc triển khai các đường ống và cách điện cáp được làm từ HDPE. [2] Chất liệu này đã thu được lợi ích từ việc thảo luận về các vấn đề sức khoẻ và môi trường có thể xảy ra do PVC và Polycarbonate liên quan đến Bisphenol A, cũng như những ưu điểm của nó so với thủy tinh, kim loại và các tông.
 
Ống HDPE là lý tưởng cho nhiều ứng dụng khác nhau bao gồm đô thị, công nghiệp, năng lượng, địa nhiệt, bãi chôn lấp và nhiều hơn nữa. Ống HDPE bền, dẻo và linh hoạt. Khi hợp nhất với nhau, HDPE có tỷ lệ rò rỉ bằng không vì quá trình nhiệt hạch tạo ra một hệ thống HDPE nguyên khối. Ống HDPE cũng là một lựa chọn bền vững về mặt môi trường vì nó không gây độc hại, chống ăn mòn và chống hóa chất, có tuổi thọ thiết kế dài và lý tưởng cho các phương pháp lắp đặt vô tuyến do tính linh hoạt của nó.